Lễ
ăn hỏi còn được gọi là lễ đính hôn là một nghi thức trong phong tục hôn nhân
truyền thống của người Việt, là sự thông báo chính thức về việc hứa gả giữa hai
họ, là giai đoạn xác định quan hệ hôn nhân: cô gái trở thành "vợ sắp cưới"
của chàng trai, và chàng trai sau khi mang lễ vật đến nhà gái chính thức được
nhận làm rể và tập gọi bố mẹ xưng con.
Ý nghĩa của Lễ ăn hỏi
Sau
lễ chạm ngõ, lễ ăn hỏi sẽ được hai bên gia đình tổ chức với mục đích công nhận
sự gả con gái cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là
đôi vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.
Thành
phần tham dự lễ ăn hỏi
Nhà
trai: Đại diện gia đình, họ hàng, chú rể, một số thanh niên chưa vợ đội
mâm quả hay còn gọi là bê tráp, số người bê tráp là số lẻ: 3,5, 7, 9, hoặc
11,...
Nhà
gái: Bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột của cô dâu, cô dâu, anh em bạn bè thân cận,
và một số nữ chưa chồng đón lễ, số nữ tương ứng với số nam đội mâm.
Trang phục cô dâu, chú
rể
Trang phục cho cô dâu (tốt nhất là một bộ
áo dài, vừa có thể mặc trong lễ cưới, vừa có thể mặc ở những dịp lễ hội sau
này). Chú rể thì comple, cà vạt. Nếu kinh tế nhà trai khá giả có thể sắm
cho cô dâu tương lai một trong những đồ trang sức sau : xuyến, vòng, hoa tai...
Chuẩn bị trước lễ hỏi
Trong các thủ tục cưới hỏi theo nghi thức
truyền thống của Việt Nam ,
ăn hỏi là nghi lễ quan trọng nhất. Chính vì vậy, phần chuẩn bị lễ vật nhà trai
đưa tới nhà gái trong dịp này được quan tâm đặc biệt. Nhìn vào số
lượng mâm quả và các vật lễ trên mâm quả cưới, người ta có thể đoán được sự chu
đáo, sự giàu có, sung túc của nhà trai, và sự yêu mến của nhà trai dành cho cô
con dâu tương lai
Trước lễ hỏi, hai gia đình sẽ bàn bạc,thống
nhất ngày giờ ăn hỏi và số lượng tráp (thông thường số lượng tráp ở miền Bắc là
lẻ, từ 3, 5, 7 đến 15 tráp tùy nhà, còn ở miền Nam, tráp lại là số chẵn). Các
tráp lễ vật thường có: Trầu cau, bánh cốm, chè, hạt sen, hoa quả, lợn
quay, rượu và thuốc lá.
Ngoài ra, lễ dẫn cưới (tiền mặt) được để
trên một khay riêng và mẹ chú rể sẽ cầm khay lễ đến, trao cho mẹ cô dâu trước
khi mở các lễ vật khác trao cho nhà gái, xin ăn hỏi con gái về làm dâu con
trong nhà. Lễ dẫn cưới thể hiện lòng kính trọng của nhà trai đối với công ơn dưỡng
dục của cha mẹ cô dâu vì người xưa quan niệm rằng nhà trai sau lễ cưới được
thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Mặt khác lễ vật cũng biểu thị sự quý mến,
yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.
Khi đã xác định được số lượng tráp, nhà
trai phải chuẩn bị đội nam thanh niên trẻ để bê tráp và nhà gái cũng chuẩn bị đội
nữ có số lượng tương ứng để đỡ tráp. Trang phục của nam thường là quần âu, áo
sơ mi trắng, thắt cà vạt đỏ và trang phục của nữ là áo dài đỏ.
Tới đúng ngày đã định, đoàn đại diện nhà
trai sẽ lên đường tới nhà gái. Để đảm bảo tới nhà gái đúng giờ, gia đình nhà
trai cần tính toán thời gian đi lại cũng như các trở ngại trên đường. Tốt nhất
nhà trai nên đi sớm trước giờ làm lễ khoảng 30 phút để tránh tắc đường và có thời
gian chuẩn bị.
Nghi lễ ăn hỏi
·
Rước lễ vật
Khi tới giờ đẹp, đoàn ăn hỏi nhà trai sắp
xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội
bê tráp và các thành viên khác. Tất cả các lễ vật phải được sắp xếp gọn gàng và
thẩm mỹ. Và nhất thiết phải được bày vào mâm quả sơn son thếp vàng (hay mâm đồng
đánh bóng, phủ vải đỏ).
Dù
dùng phương tiện đi lại là: ô tô, xích lô, xe máy, hay đi bộ thì đoàn ăn hỏi
cũng nên dừng lại cách nhà gái khoảng l00m, sắp xếp đội hình, rồi mới đội lễ
vào nhà gái. Đây thực sự là một nét đẹp văn hóa dân tộc.
·
Chào
hỏi và trao lễ vật
Sau
khi hai nhà chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm
quả vào nhà. Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả
duyên cho nhau.
Các
phong bao này do hai nhà chuẩn bị, nhà trai sẽ chuẩn bị phong bao và đưa cho đội
nam, nhà gái sẽ chuẩn bị số phong bao tương ứng đưa cho đội nữ. Số tiền trả
duyên nên được hai nhà thống nhất trước.
Đại
diện nhà trai sẽ phát biểu lý do và giới thiệu về các mâm quả mà nhà trai mang
đến. Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Mẹ
chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp.
·
Cô dâu ra mắt hai gia đình
Gia đình nhà gái cho phép chú rể lên
phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai (trước khi chú rể lên đón, cô dâu
không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi).
Sau khi cô dâu ra mắt, mẹ cô dâu sẽ lấy
từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng
ông bà, tổ tiên. Bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn
thờ nhà gái.
·
Bàn bạc về lễ cưới
Khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai
nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới. Trong thời gian đó, cô dâu chú rể
mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người.
·
Nhà gái lại quả cho nhà trai
Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai
và trả lại các mâm tráp. Lưu ý, khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà
phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn (thông thường là 10 lễ vật) và khi
nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại.
Biếu trầu
Sau lễ ăn hỏi, nhà gái dùng các lễ vật
nhà trai đã đưa để chia ra từng gói nhỏ để làm quà biếu cho họ hàng, bè bạn,
xóm giềng,... Ý nghĩa của tục này là sự loan báo: Cô gái đã có nơi có chỗ.Ngày
nay, lễ ăn hỏi và lễ thành hôn không cách xa nhau nhiều về mặt thời gian nên
trong khi biếu trầu người ta thường kết hợp với đưa thiếp mời đến dự cưới.
Thông thường, lễ ăn hỏi
diễn ra trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Tuy nghi lễ không quá phức
tạp nhưng đây được coi như lễ đính ước truyền thống không thể thiếu trong đám
cưới Việt Nam, nên dù cô dâu chú rể hiện đại vẫn cần phải tuân thủ cũng như thực
hiện đúng trình tự lễ ăn hỏi để đám cưới được diễn ra suôn sẻ.
1 nhận xét:
Bài viết thật hay, rất bổ ích, cảm ơn bạn đã chia sẽ.
ghé thăm blog mình để góp ý nhé: Bếp gas âm hoặc Bep gas am
Đăng nhận xét